การทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์คืออะไร และประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์เป็นหนึ่งในการใช้ประโยชน์ที่มากที่สุดของขบวนการเลเซอร์เป็นขั้นตอนการทำเครื่องหมายซึ่งใช้พลังงานแสงเลเซอร์ทึบสูงเพื่อฉายแสงไปสู่ชิ้นงานเฉพาะแห่งเพื่อทำให้พื้นผิววัตถุเกิดไอหรือเปลี่ยนสีทำให้เกิดรอยถาวรการทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์สามารถทำเครื่องหมายคำได้หลายรูปแบบ, สัญลักษณ์และลวดลาย ขนาดของตัวอักษรสามารถเริ่มจากขนาดมิลลิเมตรจนถึงไมครอน ซึ่งมีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับการป้องกันการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์

 

ข้อปฏิบัติพื้นฐานของการทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์นั้นคือตัวทำเลเซอร์สร้างลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงอย่างต่อเนื่อง ลำแสงเลเซฮร์ในโฟกัสมีผลต่อวัตถุที่กำลังพิมพ์ เพื่อละลาย และทำให้พื้นผิวของวัตถุเกิดไอทันที เพื่อทำให้ภาพเลเซอร์ที่กำหนดสามารถถูกทำเครื่องหมายโดยการควบคุมเส้นของเลเซอร์บนพื้นผิววัตถุการทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์มีลักษณะพิเศษด้วยขบวนการไร้สัมผัสโดยสามารทำเครื่องหมายแทบทุกส่วน(เช่นลูกสูบ, วงแหวนลูกสูบ, วาล์ว)เครื่องหมายนั้นทนทานต่อการสึกหรอเทคโนโลยีนั้นไม่ซับซ้อนและการปฏิบัติการอัตโนมัตินั้นง่ายดายนอกจากนี้ส่วนที่ทำเครื่องหมายนั้นเปลี่ยนรูปเพียงเล็กน้อย

 

การเลือกเลเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องทำเครื่องหมายอาจจะมีความท้าทาย เนื่องจากประเภทของเลเซอร์ที่มีอยู่ และวัตถุที่เกี่ยวข้องการเข้าใจลักษณะของเลเซอร์, คุณสมบัติของวัตถุ, และวิธีที่วัตถุจะถูกทำเครื่องหมายด้วยการดูดซึมแสงเลเซอร์ที่ช่วงความยาวคลื่นของเลเซอร์ที่เลือกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการตัดสินใจเลือกอย่างเหมาะสม

 

การใช้ประโยชน์ต่างๆ

คำศัพท์ที่ใช้มากที่สุดในการทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์ประกอบด้วย: การสลัก, การหลอม, การลอกและการเปลี่ยนสีของพลาสติก เลเซอร์แต่ละแบบที่กล่าวมาสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการทำงานของขบวนการทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์ เมื่อมีส่วนประกอบการออกแบบที่ระเหยกลางวันและกลางคืน การใช้เลเซอร์วานาเดทนั้นทำงานได้ดี เนื่องจากมีจังหวะที่ถี่ และความมั่นคงของความถี่ต่อความถี่ ที่อัตราซ้ำสูง วิธีนี้จะทำให้พื้นผิวด้านบนที่ทาสีลอกออก โดยปราศจากการทำลายวัตถุที่เป็นแผ่นพลาสติกพิมพ์ การระเหยยังคงเป็นวิธีปฏิบัติที่พบเห็นได้บ่อยในการทำเครื่องหมายอะลูมิเนียมชุบผิว ซึ่งเป็นขบวนการเลเซอร์ที่น่าเมตตาที่สุดเท่าที่มีมา

 

การใช้ประโยชน์อีกอย่างที่พบเห็นได้บ่อยมากๆคือการหลอมสแตนเลส และไทเทเนียมที่เป็นส่วนประกอบของการแพทย์ เช่นการปลูกฝัง และเครื่องมือ เป็นสิ่งสำคัญในการมีพลังงานสูงสุดเต็มที่ ด้วยความถี่ที่ค่อนข้างยาวกว่า เพื่อวาดคาร์บอนบนพื้นผิว ในการทำเครื่องหมายเข้มชัดเจนอย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะทนต่อการทดสอบที่จำเป็นเช่น ความทู่ และวัฏจักรหม้อนึ่งอัดไอน้ำ

 

เมื่อทำการสลักวัตถุเป็นสิ่งสำคัญในการมีตัวแปรที่เหมาะสมเนื่องจากความถี่และความเร็วเพื่อให้วัตถุค่อยๆเลือนหายไปโดยทั่วไปแล้วเลเซอร์กับความถี่สั้นและพลังงานสูงเต็มพิกัดทำงานดีที่สุดในการใช้ประโยชน์ประเภทนี้

 

เทคโนโลยีเลเซอร์ทั้งสามนี้จะได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมการผลิตอีกไม่กี่ปีที่กำลังมาถึง เทคโนโลยีนี้จะค่อยๆพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของความต้องการทางสภาพแวดล้อมการผลิต เป็นสิ่งสำคัญในการร่วมมือกับบริษัทเลเซอร์ ที่สามารถอธิบายประโยชน์แต่ละเทคโนโลยีเมื่อทำการเลือกเครื่องทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์ เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับวัตถุที่จะถูกทำเครีองหมาย ผู้ผลิตหลายๆแห่งมีห้องทดลอง ซึ่งจะทดสอบวัตถุด้วยเลเซอร์ที่เหมาะสมในด้านของความเร็ว, คุณภาพ และงบประมาณ

 

ที่มา : https://hl-yeah.com/2017/01/16/whats-laser-marking-and-its-applications
: http://www.laserfocusworld.com/articles/2011/04/laser-marking-how-to-choose-the-best-laser-for-your-marking-application.html

390 Soi Yothin Pattana, Praditmanootham Rd,

Kwangklongchan, KhetBangkapi Bangkok 10240 Thailand

Fax: (662) 946-6644  

All rights reserved @2015-2020 Quality Report​​

QUALITY REPORT CO., LTD.​​