เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ประมวลผลต่าง ๆ หรือแมชชีนวิชั่น 101(Machine Vision 101)

เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ประมวลผลต่าง ๆ หรือแมชชีนวิชั่น 101(Machine Vision 101)

ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ระบบเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ประมวลผลจะตรวจสอบแผ่นวงจร ชิ้นส่วน ส่วนย่อยและฉลากต่างๆ การตรวจสอบรายการพวกนี้ต้องใช้ระบบที่เชื่อถือได้ซึ่งสามารถตัดสินได้ว่าชิ้นส่วนต่างๆ นั้นอยู่บนแผ่นวงจรอย่างถูกต้อง ฉลากที่มีข้อมูลของโรงงานที่ถูกต้อง ส่วนที่มีสีที่ถูกต้องและอีกมากมาย  

         

ตรวจสอบภายในระบบท่อโลหะเทียบกับแบบไม่ใช้ท่อ (In-Linevs. Off-line Inspections)

ระบบIn-line นั้นเดินเครื่องจักรแบบอัตโนมัติโดยจะตรวจสอบผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ระบบ off-line จะให้ทีมตรวจสอบคุณภาพสินค้า การตรวจวัดผลแบบ Off-line จะใช้ค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าเพราะว่าได้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานกว่าและมันใช้การประสานงานที่น้อยกว่า อย่างไรก็ตาม การประหยัดค่าแรงงานก็มีความสำคัญน้อยลงเพราะว่าพนักงานยังคงต้องใช้ตัวอย่างเป็นประจำ 

 

ผลิตภัณฑ์ที่หาได้ง่ายเทียบกับระบบที่ปรับปรุงให้เหมาะสม(“Off-the-shelf" Product vs. Custom System)

ผลิตภัณฑ์ที่หาได้ง่ายนั้นมีอยู่สำหรับการตรวจสอบสายตาทั่วไป เช่นการเปรียบเทียบการพิมพ์และการพิสูจน์ ตัวแสกนบาร์โค้ด เป็นต้น ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่พร้อมใช้อาจจะเป็นคำตอบ ผู้รวบรวมจะมีความสามารถในการแก้ไขผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้

 

การปรับตัวในอนาคต (Flexibility for the Future)

ระบบวิชั่นหรือระบบตรวจสอบมักจะตรวจสอบได้อย่างแม่นยำกับผลิตภัณฑ์เฉพาะ ระบบจะไม่สามารถตรวจสอบชิ้นส่วนใหม่ได้นอกจากจะมีคนมาตั้งโปรแกรมใหม่ หากชิ้นส่วนใหม่ผ่านระบบเดิมโดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงการตรวจสอบ มันอาจจะถึงเวลาที่จะต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับความแม่นยำของระบบหากลักษณะเฉพาะนั้นมีการเปลี่ยนแปลง

 

การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง (Ongoing Support)

หากคุณสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงแบบปีต่อปี การรวมแผนสนับสนุนเข้าไปกับระบบของคุณนั้นเป็นความคิดที่ดีแม้ว่าบางระบบอาจจะไม่ต้องใช้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องแต่มันสำคัญเสมอที่จะถกปัญหาว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากการจัดสร้างระบบ

 

การกู้คืนแบบตั้งเป้าหมาย (Targeted Recalls)

ผู้ผลิตนวัตกรรมใหม่ผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มมากโดยไม่ได้ตรวจสอบอย่างเข้มงวดแม้จะพยายามอย่างดีที่สุดแล้วก็ยังมีปัญหาใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก ตัวอย่างความคลาดเคลื่อนของเครื่องวัดความกว้างอาจจะเปลี่ยนแปลงได้เพราะอาจมีปฏิกิริยาที่ไม่คาดคิดในสภาพอากาศหนาวเย็นกับดิสก์ที่มีอายุมากกว่าระบบวิชั่นหรือระบบตรวจสอบ (Vision systems) สามารถบันทึกทุกส่วนและกู้คืนชุดเฉพาะนั้นๆ กลับมาได้โดยใส่รหัส   ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เรามีจากการเก็บข้อมูลการขาย พวกเราอาจสามารถติดต่อลูกค้า 50 คนที่เครื่องวัดขนาดไม่พบความคลาดเคลื่อนแทนที่การกู้คืนมาทั้งหมด 500,000 ชุดการกู้คืนแบบตั้งเป้าหมาย (Targeted recalls) นั้นสามารถช่วยหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่สูงที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง

 

จำไว้ว่าระบบเครื่องวัดผล(machine-vision system) นั้นอาจจะไม่ “เห็น” ทุกอย่างตามวิธีที่คุณทำผลลัพธ์ท้ายสุดนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละการนำไปใช้แต่ให้ระวังว่าปัญหานั้นสามารถเกิดขึ้นได้ปกติในระบบเครื่องวัดผล การใส่ใจกับรายละเอียดสามารถช่วยให้ปัญหาหรือความล้มเหลวต่างๆ ลดน้อยลงได้  

 

 

​แหล่งที่มา : http://www.artemisvision.com/about/learn-more/vision-101

https://www.edn.com/electronics-news/4381120/Know-Your-Machine-Vision-Components

390 Soi Yothin Pattana, Praditmanootham Rd,

Kwangklongchan, KhetBangkapi Bangkok 10240 Thailand

Fax: (662) 946-6644  

All rights reserved @2015-2020 Quality Report​​

QUALITY REPORT CO., LTD.​​